Ford Territory kết hợp với họa sĩ Trịnh Minh Tiến, đồng hành cùng Lễ hội Thiết kế, sáng tạo Hà Nội 2023

Với mong muốn đóng góp vào việc gìn giữ di sản văn hóa và phát triển các hoạt động sáng tạo trong cộng đồng, Ford Việt Nam hợp tác cùng hoạ sĩ Trịnh Minh Tiến tái hiện các công trình kiến trúc theo dòng chảy thời gian trên xe Ford Territory.

Tác phẩm này trong triển lãm sắp đặt nghệ thuật “Thuỷ Phủ” trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Theo đuổi nghệ thuật vẽ tranh trên nắp capo xe ô tô, họa sĩ Trịnh Minh Tiến đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, góp phần đưa anh tới giải thưởng cao nhất ở Hạng mục Nghệ sĩ thành danh tại cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam.

Tác phẩm “Lãnh thổ Territory” nằm trong triển lãm “Thuỷ Phủ” được hoạ sĩ Tiến lấy cảm hứng từ chiếc Ford Territory, chính tên của mẫu xe này đã khơi nguồn cảm hứng cho hoạ sĩ thực hiện tác phẩm. “Lãnh thổ Territory” khắc hoạ những dấu ấn kiến trúc lâu đời như Hoàng thành Thăng Long, thánh địa Mỹ Sơn, thành nhà Hồ, nhà thờ cổ Trà Cổ, Kinh thành Huế trên các phần thân xe Ford Territory. Tác phẩm thể hiện dấu tích di sản qua ký ức thời gian với thông điệp kết nối hàn gắn vết thương, cùng mong muốn chúng ta trân quý hơn các giá trị ở hiện tại.

“Lãnh thổ với tôi không chỉ là vùng đất nơi ta đang sống, mà là tinh thần văn hoá của bao thế hệ con người trên vùng đất đó. Qua việc đặc tuyển những công trình kiến trúc, đền đài, lăng tẩm mang dấu ấn con người trên vùng đất mà nó tồn tại, thể hiện những hình ảnh qua làn nước mưa phủ trên kính xe Ford Territory, tôi muốn gắn kết tất cả trong cùng một thời gian, không gian hướng tới đồng nhất quá khứ, hiện tại và tương lai. Những yếu tố văn hoá tưởng như khác biệt lại có thể đồng nhất trong tác phẩm này – những gì còn tồn tại, những gì đã biến mất dung hoà trong cùng một dòng chảy từ đó hình thành nên một nền tảng văn hoá, tinh thần chung lớn lao trên vùng đất mà chúng ta sống.” – Hoạ sĩ Trịnh Minh Tiến chia sẻ.

Không gian triển lãm sắp đặt nghệ thuật “Thuỷ Phủ” của hoạ sĩ Tiến được chia làm 3 phần chính: Không gian hiện thực trưng bày những tác phẩm được tác giả thể hiện trên nắp capo ô tô; Không gian siêu thực trưng bày sắp đặt ô tô; Không gian biến ảo thực tại trưng bày điêu khắc “Ý niệm” được tạo hình bằng vỏ ô tô.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023 và triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Thuỷ Phủ” được diễn ra từ ngày 17- 26/11/2023 bao gồm chuỗi sự kiện hội thảo, triển lãm, cuộc thi, chương trình trình diễn. Lễ hội tập trung vào 3 chủ đề trụ cột chính là Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo.

Điểm nhấn thú vị của Lễ hội là lần đầu tiên người dân có cơ hội tham quan những công trình đã tồn tại hàng trăm nay tại Thủ đô dưới một góc nhìn khác, với trải nghiệm độc đáo “đánh thức” di sản. Công trình Bốt nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Ga Hà Nội, Ga Long Biên…đã được các kiến trúc sư và nghệ sỹ tái thiết kế thí điểm trở thành những không gian triển lãm kiến trúc nghệ thuật đặc sắc; đặt tiền đề biến những Di sản Công nghiệp trở thành những không gian sáng tạo trong tương lai.

“Đến với Lễ hội Thiết kế & Sáng tạo Hà Nội 2023, Ford Việt Nam rất vinh dự có cơ hội góp phần tạo nên tổ hợp văn hóa sáng tạo, đề cao tư duy thiết kế của các nghệ sỹ, tôn vinh giá trị chuyển dịch mới từ nền tảng di sản. Ford rất tự hào vì Territory chính là nguồn cảm hứng cho hoạ sĩ Trịnh Minh Tiến tạo nên tác phẩm nghệ thuật “Lãnh thổ Territory”.

Ford Việt Nam hy vọng Lễ hội là cơ hội để người dân thủ đô có những trải nghiệm mới mẻ, chứng kiến các nghệ sĩ đánh thức những di sản công nghiệp, chung tay xây dựng Thành phố Hà Nội ngày một sáng tạo.” – Ông Apichat Thuravatikul – Giám đốc Tiếp thị và Bán hàng – đại diện Ford Việt Nam chia sẻ.