Ford bán xe nhiều kỷ lục ở Việt Nam: Ranger chiếm gần nửa, Everest lần đầu bán chạy nhất phân khúc

Tổng kết năm 2023, Ford bán được 38.300 xe, tương đương 10% thị phần thị trường ô tô Việt Nam. Đây là mức bán hàng kỷ lục của Ford Việt Nam từ trước đến nay.

Trong số 38.300 xe này, Ford Ranger chiếm tới 42% lượng xe bán ra, khi tiêu thụ được 16.085 chiếc. Điều này cũng đồng nghĩa, Ranger tiếp tục ngồi vững ngôi vị “vua bán tải” ở thị trường Việt Nam, chiếm tới 76% thị phần phân khúc.

Nâng cấp đánh trúng thị hiếu của người Việt là một trong những yếu tố chính giúp Ranger liên tục duy trì vị thế qua các năm. Nhiều phiên bản, tiêu chuẩn hóa nhiều trang bị hiện đại đi cùng giá bán tương đối dễ chịu đã giúp Ranger lấn lướt hoàn toàn các mẫu bán tải khác ở Việt Nam.

Nếu năm 2023 chứng kiến nhiều cuộc đổi ngôi vua phân khúc thì Ford Ranger tiếp tục duy trì vị thế “vua bán tải” nhiều năm qua.

Ở phân khúc SUV hạng trung, Ford cũng có những mẫu ăn khách, qua đó giúp hãng nắm giữ 65% thị phần.

Dù chỉ là phép thử sau khi Escape rút lui khỏi thị trường, Ford Territory nhanh chóng trở thành mẫu xe ăn khách khi bán được 8.096 chiếc năm 2023, đứng thứ hai nhóm SUV/Crossover hạng C.

So với các đối thủ, Ford Territory ghi điểm bằng sự thực dụng với không gian rộng rãi nhờ thông số kích thước đều nhỉnh hơn, khung vỏ dày dặn, chắc chắn, động cơ dung tích nhỏ tiết kiệm nhiên liệu, và đặc biệt sở hữu nhiều tính năng chưa có trên xe đối thủ (hỗ trợ đổ đèo, 4 chế độ lái…).

Sự xuất hiện của Ford Territory đã làm xáo trộn phân khúc SUV/Crossover hạng C. Nhưng hiện tại, Mazda CX-5 vẫn đang bỏ xa các đối thủ.

Trong khi đó, Ford Everest đứng đầu nhóm SUV/Crossover hạng D với lượng tiêu thụ đạt 9.960 xe. Sự xuất hiện có phần hơi muộn (tháng 7/2022) phần nào cản trở Everest trên con đường chiếm lĩnh ngôi vị dẫn đầu phân khúc cả năm 2022. Nhưng Everest đã có đủ lực và thời gian để xoay chuyển cục diện trong năm 2023. Giá thực tế có thời điểm giảm tương đương 100% phí trước bạ nhờ ưu đãi chính hãng và đại lý.

So với các đối thủ, Ford Everest có thế mạnh về công nghệ. Xe có 2 màn hình điện tử lớn, màn hình trung tâm đặt dọc như máy tính bảng, tính năng an toàn nhiều nhất phân khúc. Bản Wildtrak cao cấp nhất với thiết kế gần giống mẫu bán tải anh em là Ranger Wildtrak tăng thêm lựa chọn cũng giúp mẫu xe này ghi điểm với người tiêu dùng.

Ford Everest nới rộng khoảng cách doanh số với đối thủ Hàn Quốc Hyundai Santa Fe khi doanh số kết thúc năm 2023 chênh lệch lên tới khoảng 3.500 xe.

Ngoài SUV cỡ trung và bán tải, Ford cũng ghi nhận thành công ở phân khúc xe thương mại hạng nhẹ khi đạt 62% thị phần.

Trong các mẫu xe bán chạy, ngoại trừ Everest, tất cả đều là xe được lắp ráp trong nước. Điều đó cho thấy hiệu quả của chiến lược kinh doanh “đầu tư lâu dài” của Ford ở Việt Nam.

Ford lập kỷ lục bán xe ở Việt Nam: Ranger tiếp tục là vua bán tải, Everest bỏ xa Santa Fe, Territory chỉ chịu thua CX-5 trong phân khúc - Ảnh 4.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại nhà máy Ford Hải Dương. Ảnh: Ford

Ford ghi nhận là số ít thương hiệu có mức tăng trưởng dương tại thị trường Việt Nam trong năm 2023. Với những kết quả đạt được, ngày 18/1, Ford Việt Nam đã vinh dự được nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất từ chính phủ Việt Nam do Chủ Tịch Nước phê duyệt, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư về đầu tư nước ngoài và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư” cho Tổng Giám đốc Ruchik Shah.